Chứng chỉ FSC

Chứng chỉ FSC

Hơn 30 năm qua diện tích rừng trên thế giới đã bị giảm sút một cách nghiêm trọng. Bên cạnh nguyên nhân chặt phá rừng bừa bãi và buôn lậu gỗ thì còn do chính sách lỏng lẻo trong việc quản lý và khai thác rừng gây ra. Do các vấn đề về rừng toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng hơn mà cộng đồng Quốc tế đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ rừng. Một trong số đó là việc áp dụng tiêu chuẩn FSC/CoC/FM về bảo vệ rừng bền vững.

Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, 

Tiêu chuẩn FSC ngày càng phổ biến với các doanh nghiệp in ấn, bao bì, sản xuất giấy, gỗ… xuất khẩu sang thị trường nước ngoài và nằm trong chuỗi cung ứng của các Tập đoàn có cam kết bảo vệ môi trường. Việc đạt chứng nhận FSC không chỉ giúp doanh nghiệp có hình ảnh tốt, tăng cường uy tín/giá trị sản phẩm mà còn giúp mở rộng thị trường quốc tế.

tieu chuan fsc coc fm

Vậy FSC là gì?

FSC là viết tắt từ các chữ cái tiếng Anh (Forest Stewardship Council) – một tổ chức Quốc tế, phi chính phủ được thành lập vào năm 1993.  Tổ chức FSC đề ra những biện pháp kiểm soát việc quản lý rừng trên thế giới phù hợp với môi trường, đồng thời có lợi ích cho xã hội và đạt hiệu quả kinh tế.

Trụ sở chính fsc được đặt tại thành phố Born của Đức, hiện nay có hơn 50 quốc gia cùng 900 thành viên tham gia. Bao gồm tổ chức phi chính phủ,.. với mục đích chung là bảo tồn và kiểm soát được nguồn tài nguyên rừng hiện nay trên thế giới.

Các sản phẩm từ gỗ như giấy, bao bì, nội thất có thể được dán nhãn FSC nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các tiêu chuẩn liên quan mà FSC đưa ra. Tuy nhiên để làm được điều đó, các quá trình liên quan đến sản phẩm như: quá trình vận chuyển, chế biến gỗ từ rừng đến khách hàng phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc cũng như chứng minh sự phù hợp của các hoạt động liên quan của doanh nghiệp. Toàn bộ các quá trình như vậy kết hợp lại gọi là kiểm soát chuỗi hành trình sản phẩm (CoC).

Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, 

Giấy chứng nhận FSC là gì?

Giấy chứng nhận FSC là bản giấy xác nhận của Tổ chức FSC đối với cơ sở có phạm vi được đánh giá đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn FSC.

Hiện nay có 3 loại chứng chỉ FSC tương ứng với 3 tiêu chuẩn được đưa ra:
 • FSC-CoC (Chain of Custody): Chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm, thường được cấp cho các tổ chức còn lại của chuỗi cung ứng tính từ thời điểm cây đã rời khỏi rừng. Khi sở hữu chứng chỉ này, các tổ chức có quyền dán nhãn FSC cho các sản phẩm đủ điều kiện của mình.
 • FSC-FM (Forest Management): Chứng nhận về quản lý rừng dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng hoặc các đơn vị đại diện quản lý rừng.
 • FSC-CW (Controlled Wood): Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC, chứng nhận dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng, đơn vị quản lý rừng hay đơn vị sản xuất/chế biến và thương mại sử dụng nguyên liệu từ rừng mà chưa được chứng nhận FSC-FM.

Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, 

loi ich cua chung nhan fsc

Tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp liên quan đến các sản phẩm từ rừng tăng mạnh trong nhiều năm qua. Nhưng sức cạnh tranh còn khá yếu khi chưa nắm bắt được các yêu cầu từ thị trường quốc tế. Chứng nhận FSC-CoC là một trong những giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này.

Đối tượng cần áp dụng tiêu chuẩn FSC?

Chứng nhận FSC- CoC được khuyến khích đối với tất cả các tổ chức trong chuỗi cung ứng các sản phẩm từ rừng. Nếu thành công đạt chứng chỉ theo tiêu chuẩn FSC, các tổ chức này có thể thực hiện tối thiểu một trong các hoạt động sau:

 • Đơn vị chuyên khai thác và thu mua nguyên liệu gỗ.
 • Đơn vị chuyên sơ chế gỗ thành phẩn và bán thành phẩm.
 • Những đơn vị chuyên tinh chế các sãn phẩm gỗ.
 • Đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm từ gỗ.

CHÚ Ý: Chứng nhận FSC không áp dụng đối với các tổ chức không có quyền sở hữu hợp pháp các sản phẩm có chứng nhận.

Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, 

chuoi hanh trinh san pham co nguon goc rung 1
Lợi ích khi áp dụng các tiêu chuẩn FSC
 1. Chứng nhận FSC mang đến nhiều lợi thế cho doanh nghiệp từ mặt hình ảnh thương hiệu, giá trị sản phẩm đến cơ hội kinh doanh dài hạn trong tương lai. Cụ thể, FSC mang đến những lợi ích cơ bản sau:
 2. Tạo ra lợi ích cho hoạt động kinh doanh: Việc đáp ứng đầy đủ những yêu cầu nghiêm ngặt của các tiêu chuẩn của FSC sẽ tạo điều kiện cho các chủ rừng và các nhà doanh nghiệp liên quan đến sản phẩm từ rừng chạm tới thị trường nước ngoài đang ngày càng khắt khe với các sản phẩm này. Từ đó có cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng với mức doanh thu khủng.
 3. Tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng: Sở hữu chứng chỉ FSC sẽ tạo sự tin cậy cho thương hiệu của doanh nghiệp. Mang đến cơ sở niềm tin cho người tiêu dùng về nguồn gốc, quá trình sản xuất của doanh nghiệp đồng thời thể hiện được trách nhiệm của của doanh nghiệp với môi trường, kinh tế, xã hội.
 4. Bảo vệ hệ sinh thái rừng, ngăn chặn thay đổi khí hậu: FSC cấm khai thác gỗ trái phép, giảm giá trị bền vững của rừng và nỗ lực giảm tình trạng phá rừng thông qua việc cấp chứng chỉ rừng và kiểm soát hoạt động liên quan đến rừng của các tổ chức sở hữu chứng chỉ. Từ đó giúp bảo vệ hệ sinh thái rừng tự nhiên và hạn chế nguyên nhân dẫn đến thay đổi khí hậu.
 5. Đảm bảo nguồn gốc sản phẩm: Doanh nghiệp có thể không thể cập nhật hết các khu vực bị cấm khai thác ở một số quốc gia hay vùng lãnh thổ, do đó luôn tồn tại một rủi ro về nguồn cung cấp bất hợp pháp. Vì vậy, sở hữu chứng chỉ FSC sẽ giảm thiểu rủi ro cho tiếp cận nguồn cung cấp gỗ bất hợp pháp.

Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, 

Năm bước áp dụng FSC-CoC tại Doanh nghiệp:
 • Bước 1: Thành lập ban FSC-CoC
 • Bước 2: Xây dựng sổ tay FSC-CoC, chính sách và các quy trình, thủ tục có liên quan phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn
 • Bước 3: Hướng dẫn và áp dụng các quy trình, thủ tục đã xây dựng vào thực tế
 • Bước 4: Kiểm tra việc triển khai, áp dụng thử trước khi đánh giá
 • Bước 5: Đánh giá chứng nhận FSC
 • Bước 6: Thực hiện và duy trì hệ thống FSC-COC

Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, 

Mẫu nhãn FSC mà chúng ta thường thấy trên các sản phẩm đạt tiêu chuẩn FSC
nhan fsc

10 nguyên tắc chính của chứng nhận rừng FSC

Nguyên tắc 1: Tuân theo pháp luật nước sở tại và các nguyên tắc của tổ chức FSC

Hoạt động quản lý rừng phải tôn trọng pháp luật hiện hành của nước sở tại áp dụng tại từng nước sở tại và các hiệp ước, thỏa thuận quốc tế mà nước sở tại ký kết tham gia, và tuân thủ mọi nguyên tắc và tiêu chí của tổ chức FSC đề ra.

Nguyên tắc 2: Quyền và trách nhiệm trong sử dụng đất

Quyền sử dụng, hưởng dụng đất, tài nguyên rừng dài hạn phải được xác định rõ, văn bản hóa hóa và được pháp luật nước sở tại thừa nhận.

Nguyên tắc 3: Các quyền của người bản địa

Các quyền hợp pháp và truyền thống của người bản địa về sở hữu sở dụng và quản lý đất, tài nguyên được công nhận và tôn trọng .

Nguyên tắc 4: Các quan hệ cộng đồng và các quyền của công nhân lâm nghiệp

Các hoạt động quản lý rừng sẽ duy trì hoặc cải thiện vị thế kinh tế và xã hội của công nhân lâm nghiệp và cộng đồng trong dài hạn.

Nguyên tắc 5: Các lợi ích từ rừng

Thực hành quản lý rừng sẽ khuyến khích sử dụng hiệu quả các loại lâm sản, các dịch vụ rừng nhằm đảm bảo lợi ích về kinh tế và các lợi ích to lớn về môi trường và xã hội.

Nguyên tắc 6: Tác động môi trường

Hoạt động quản lý rừng phải bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị của nó về nguồn nước, tài nguyên đất, và hệ sinh thái độc đáo, dễ tổn thương, sinh cảnh, và giúp duy trì các chức năng sinh thái và tính toàn vẹn của rừng.

Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý và sử dụng đất đai

Kế hoạch quản lý rừng phải tương thích với quy mô và cường độ quản lý phải xây dựng và thực thi, thường xuyên cập nhật. Trong đó nêu rõ các mục tiêu dài hạn và các tác động nhằm đạt được mục tiêu. Kế hoạch quản lý rừng sẽ tích hợp vào quy hoạch sử dụng đất chung và dựa vào kiểm kê rừng hàng năm.

Nguyên tắc 8: Giám sát và đánh giá

Cần tiến hành hoạt động giám sát sao cho phù hợp với quy mô và mật độ quản lý rừng để nắm bắt được điều kiện của rừng, sản lượng sản phẩm rừng, chuỗi hành trình sản phẩm, các hoạt động quản lý và các tác động về mặt môi trường và xã hội của các hoạt động này.

Nguyên tắc 9: Duy trì rừng có giá trị bảo tồn cao

Các hoạt động quản lý tại các khu rừng có giá trị bảo tồn cao cần được duy trì hoặc phát huy các thuộc tính tạo nên loại rừng này. Các quyết định liên quan tới các khu rừng có giá trị bảo tồn cao luôn cần được xem xét trong bối cảnh chú trọng giải pháp phòng ngừa.

Nguyên tắc 10: Rừng trồng

Rừng trồng cần phải được quy hoạch và quản lý theo các nguyên tắc từ 1 – 9 và các nguyên tắc đi kèm cũng như nguyên tắc 10, và các tiêu chí khác kèm theo. Rừng trồng không những có thể đem lại rất nhiều lợi ích, góp phần đáp ứng như cầu về các sản phẩm lâm nghiệp của thế giới mà còn làm cho hoạt động quản lý thêm phần đa dạng, giảm áp lực lên rừng tự nhiên, phát huy, khôi phục và bảo tồn rừng tự nhiên.

Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, Chứng chỉ FSC, 

Product Categories

Vietnam's Vendor

Quality - Prestige - Competition.

Skilled staff, always grasping and updating promptly the regimes – policies, applying flexibly in all situations to perform professionally with a high sense of responsibility will bring to Customer satisfaction, comfort and friendliness.

Leave a Comment

Shopping Cart